Nguy cơ về làn sóng lây nhiễm mới Covid-19 tại Kitakyushu, Nhật Bản

Nguy cơ về làn sóng lây nhiễm mới Covid-19 tại Kitakyushu, Nhật Bản - Ảnh 1.

Số ca lây nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong tuần này tại thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, miền nam Nhật Bản đang có dấu hiệu tăng đột biến, dẫn tới lo ngại về một làn sóng lây nhiễm thứ 2 tại địa phương này.

Nguy cơ về làn sóng lây nhiễm mới Covid-19 tại Kitakyushu, Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhật Bản đang dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch theo từng giai đoạn để thúc đẩy các hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường.

Phát biểu trong cuộc họp báo mới diễn ra, ông Kenji Kitahashi, Thị trưởng thành phố Kitakyushu bày tỏ sự lo lắng về đợt lây nhiễm mới đang diễn ra: “Chúng ta đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới. Nếu con số lây nhiễm mới tiếp tục tăng thì chắc chắn Kitakyushu sẽ bị tấn công bởi đợt lây nhiễm thứ 2.”

Ngày hôm qua (27/5), thành phố Kitakyushu ghi nhận 8 ca lây nhiễm mới. Như vậy, chỉ trong 5 ngày – kể từ hôm 23/5, thành phố đã phát hiện 22 ca lây nhiễm mới. Trong khi đó, trong giai đoạn từ cuối tháng 4 tới ngày 22/5, Kitakyushu không phát hiện ca nhiễm mới nào.

Trước mắt để đối phó với tình hình, chính quyền thành phố quyết định tạm thời đóng cửa một lần nữa đối với 43 cơ sở công cộng từ ngày hôm nay cho tới ngày 18/6. Trong đó, lâu đài Kokura, một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của địa phương, cũng sẽ bị đóng cửa. Lâu đài này vừa mở trở lại lần đầu tiên sau khoảng ba tháng từ ngày 26/5.

Bày tỏ quan điểm về làn sóng lây nhiễm mới, ông Kamon Iizumi, Thống đốc tỉnh Tokushima đồng thời là Chủ tịch hiệp hội thống đốc Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 2, thứ 3. Chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cùng lúc với đẩy mạnh các hoạt động kinh tế, xã hội. Cần phải cân bằng cả 2 vấn đề này”.

Ông Iizumi đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng phục hồi kinh tế Nishimura và yêu cầu chính phủ hỗ trợ chính quyền địa phương trước các làn sóng lây nhiễm mới. Ông cũng yêu cầu tăng cường hệ thống xét nghiệm PCR đồng thời hỗ trợ hơn nữa cho các cơ sở y tế.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đã cử một nhóm chuyên gia tới Fukuoka để theo dõi tình hình, đồng thời xác định con đường lây nhiễm của các ca lây nhiễm mới. Nhật Bản đã bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc kể từ đầu tuần này đồng thời tiến hành nới lỏng các biện pháp phòng dịch theo từng giai đoạn để thúc đẩy các hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *