Sống ở Nhật Bản, chàng trai người Việt hàng ngày muốn ăn được cơm thì phải tự bê bao gạo đi làm một việc mà ai cũng không thể ngờ

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok có chia sẻ một video của chàng trai Việt đang sống ở Nhật Bản với tiêu đề: “Ở Nhật mà vẫn phải mang gạo đi chà đây… có ai qua Nhật tới giờ vẫn chưa biết cái này không? Kèm theo đó, hình ảnh trong clip cho thấy anh chàng phải tự chở bao gạo bằng xe đạp đến một buồng máy tự động, đổ gạo vào trong đó.

Chàng trai mang bao gạo đi chà trước khi nấu ăn.

Kết quả có thể thấy, từ những hạt gạo màu nâu thì sau quá trình chà xát, máy đã nhả ra gạo trắng như chúng ta vẫn thường dùng để nấu cơm. Hành động này của anh chàng khiến nhiều người xem khá bất ngờ nên phải đặt câu hỏi: “Tại sao ở Nhật Bản người ta lại phải mang gạo đi chà như thế nhỉ?”

Sau đó, khi lần theo phía dưới comment và tìm hiểu thêm thì được biết, nhưng chiếc máy chà gạo như thế này thật ra cũng khá phổ biến ở Nhật Bản. Nguyên nhân được chính anh chàng trong clip này tiết lộ rằng người Nhật thường xát gạo còn nguyên cám (giống gạo màu nâu lúc đầu) để bảo quản, rồi sau đó khi nào ăn thì sẽ mang đi chà trắng mới nấu thành cơm.

Người Nhật cũng gọi đây là gạo lứt (hoặc gạo lức). Gạo có thể ăn được nhưng khi nấu lên sẽ mất nhiều thời gian hơn và cũng khó ăn hơn gạo trắng. Tuy vậy, gạo lại rất giàu dinh dưỡng và theo nhiều người truyền miệng thì thích hợp cho các trường hợp đang muốn giảm cân.

Hạt gạo sau khi được chà trắng.

Ngoài ra, anh chàng trong clip cũng cho biết, việc mua gạo trắng trong siêu thị rất đắt, giá thị trường sẽ vào khoảng 80-120k/kg tùy loại. Còn lại, nếu mua gạo nâu như thế này từ người dân hoặc gặp được người quen bán nữa thì sẽ rẻ hơn, chỗ gạo này là 30kg và anh chàng chỉ mua hết 5 sen Nhật (khoảng hơn 1 triệu đồng).

Rất nhiều người sau khi biết được lý do thì đã ngay lập tức đồng tình với hành động của chàng trai trẻ. Xa xứ đi lao động thế này, việc tìm cách để tiết kiệm dù chỉ là những thứ nhỏ nhất thôi cũng có thể giúp họ rất nhiều rồi.

Anh chàng nhận về nhiều lời khen vì sự tằn tiện trong cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *